Phân loại Apple MacBook 2015

MacBook Pro Retina được coi là sản phẩm toàn diện nhất nhưng có giá cao hơn và cũng kém hơn về tính di động so với MacBook Air. Sau sự ra mắt của MacBook 12 inch mới, Apple đang có rất nhiều lựa chọn máy tính xách tay cho người tiêu dùng. Số này bao gồm MacBook Air 11 inch, MacBook Air 13 inch, MacBook 12 inch màn hình Retina, MacBook 13 inch màn hình Retina. Các máy đều đã có mặt tại Việt Nam với giá bán dao động từ hơn 18 triệu đồng đến gần 40 triệu đồng. 
Trong số các sản phẩm MacBook, chỉ có bản MacBook 12 inch là mang đến thiết kế mới trong khi các bản còn lại chỉ thay đổi chủ yếu ở cấu hình vài năm trở lại đây. Việc chọn lựa model phù hợp dựa trên các tiêu chí về giá thành, độ gọn nhẹ và cấu hình máy nào phù hợp với công việc. 
MacBook Air 11 inch
ar-5992-1431663971.jpg
MacBook Air 11 inch là model rẻ nhất. 
Đây là model rẻ nhất và cũng nhỏ gọn nhất trong số các mẫu MacBook trên thị trường. Với màn hình 11,6 inch, siêu mỏng, máy có kích thước lớn hơn không nhiều so với một chiếc iPad. Pin đi kèm sản phẩm này cũng vào khoảng 9 tiếng sử dụng thực tế, khá ấn tượng với một chiếc laptop nhỏ gọn. 
Tuy nhiên, MacBook Air 11 inch cũng là mẫu có màn hình xấu nhất trong đại gia đình MacBook. Màn hình nhỏ cũng sẽ khiến việc xử lý công việc gặp nhiều khó khăn hơn vì vậy nếu người dùng phải sử dụng máy tính quá nhiều hàng ngày để làm việc, nên cân nhắc với bản 13 inch. Thêm nữa, cấu hình nói chung của dòng MacBook Air đều khá thấp, thừa dùng với nhu cầu lướt web, facebook, văn bản đơn giản nhưng lại hơi "đuối" khi chỉnh sửa ảnh độ phân giải cao, dựng video. 
Máy có 3 lựa chọn cấu hình với giá từ 18,4 đến 21,7 triệu đồng. 
MacBook Air 13 inch
Hy sinh một chút về tính di động so với MacBook 11 inch, người dùng có thêm được khá nhiều ưu điểm trên mẫu 13 inch. Màn hình lớn hơn giúp làm việc thoải mái không bị mỏi mắt trong thời gian dài. Khả năng hiển thị tuy không sánh được với màn hình Retina nhưng cũng tốt hơn khá nhiều so với bản 11 inch. Pin của máy ở mức 13 tiếng sử dụng thực tế.
Nếu người dùng cân đối giữa tính di động, làm việc đơn giản, và giá thành thì MacBook Air 13 inch là lựa chọn hàng đầu. 
Máy có 3 lựa chọn cấu hình với giá từ 19,7 đến 24,4 triệu đồng. 
retina-4328-1431663971.jpg
Nếu xét trên tất cả các tiêu chí, MacBook Retina 13 inch là model đáng chọn nhất. 
MacBook Pro Retina 13 inch
Đây được coi là model toàn diện nhất của dòng MacBook khi cân đối được ở các tiêu chí. Tuy nặng và dày hơn so với MacBook Air nhưng MacBook Pro Retina vẫn nằm trong top các máy tính xách tay mỏng nhẹ nhất hiện nay. Không còn ổ quang như thế hệ MacBook thường nhưng sản phẩm này vẫn sở hữu rất nhiều ưu điểm. Có thể kể đến là màn hình siêu nét, cấu hình tốt phù hợp đa dạng nhu cầu dùng, pin lâu. 
Giá máy từ 26,6 triệu đồng đến 38 triệu đồng. 
MacBook 12 inch
maccc1-5725-1431663971.jpg
Siêu mỏng nhẹ, màn hình Retina, pin tốt nhưng MacBook 12 inch không dành cho số đông. Ảnh: Tuấn Hưng.
MacBook 12 inch là sản phẩm công nghệ đột phá nhất trong làng laptop đầu năm nay nhưng việc thực sự bỏ ra số tiền trên 33 triệu đồng chắc chắn khiến không ít người phải suy nghĩ. Một cổng kết nối USB-C quá mới, phụ kiện chưa có nhiều trên thị trường, cấu hình không cao là rào càn lớn của sản phẩm khi muốn đến tay người dùng. 
Tuy nhiên, nói đến ưu điểm thì máy có rất nhiều như màn hình siêu nét Retina, kiểu dáng siêu mỏng nhẹ vượt trội so với các sản phẩm còn lại, pin tốt, một số công nghệ mới thú vị như Force Touch...
Ở thời điểm hiện tại, MacBook 12 inch có lẽ chỉ phù hợp với những người dùng đam mê công nghệ, đã sở hữu sẵn một chiếc máy tính khác cho công việc thường ngày và dư dả về tài chính. 
cauhinh.jpg
Bảng so sánh cấu hình giữa ba phiên bản. Ảnh: Cnet.

Theo Sohoa
Được tạo bởi Blogger.